Cao đẳng răng hàm mặt

Bạn đang cầm trên tay những viên thuốc thật nhỏ bé, song đó lại là những nỗ lực và phát minh kỳ diệu của nhân loại trong cuộc chiến đấu chống lại bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Luôn bận rộn với những viên thuốc, những chế phẩm dược học phục vụ cho sức khỏe con người, nghề dược luôn là một nghề cao quý trong xã hội từ trước đến nay. Thế kỷ XXI này trên thế giới đã chứng kiến sự phát triển rất mạnh của ngành dược.

 Tại Việt Nam, đây cũng là một nghề đầy triển vọng. Do số trường đào tạo nghề dược ở nước ta không nhiều nên bạn sẽ tránh được việc cạnh tranh quá gắt gao. Thu nhập trung bình của dược sĩ tương đối cao và cơ hội việc làm cũng rất phong phú. Đây là một nghề rất linh hoạt, có nhiều cơ hội để tự khẳng định mình, phát triển khả năng kinh doanh, công việc khá nhẹ nhàng và tao nhã.
Học viên ngành Dược sỹ đang trong giờ thực tập
Học viên ngành Dược sỹ đang trong giờ thực tập

I. Nghề dược – Học ở đâu?

 Hiểu một cách đơn giản, nghề dược là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc), được phân thành nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người… Dược học dựa trên nhiều ngành học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành trọng yếu mà người ta dùng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người.

Cao đẳng răng hàm mặt

 Đào tạo ngành Dược ở trong nước:

 Ở Việt nam hiện nay, để trở thành dược sĩ trình độ đại học sinh viên phải vào học tại các trường đại học đào tạo về dược thuộc hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế. Họ có thể học 5 năm đối với sinh viên đào tạo chính quy dài hạn, 4 năm với sinh viên đã có bằng trung cấp Dược, 2 năm đối với người có bằng đại học chính quy dài hạn các ngành bác sỹ Y khoa, sinh học, hóa học (của các trường đại học Khoa học tự nhiên, bách khoa – các trường có cùng đầu vào tương đương). Bạn có thể theo học ngành dược tại những trường đại học sau:

    ĐH Dược Hà Nội: www.hup/
    ĐH Y Hà Nội: www.hmu
    ĐH Y Dược Huế: www.huemed-univ
    ĐH Y Dược TP.HCM: www.yds
    ĐH Y Dược Cần Thơ: www.ctump

 Tuy nhiên, nếu điều kiện chưa cho phép, bạn cũng hoàn toàn có thể bắt đầu với công việc của dược sĩ trung học. Sau đó, qua thời gian và sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, bạn có thể học cao lên và trở thành dược sĩ đại học. Muốn biết thông tin về các khóa đào tạo dược tá ở địa phương, bạn có thể hỏi tại phòng Nghiệp vụ dược tại Sở y tế của địa phương mình để tìm hiểu những thông tin cần thiết.

 Du học ngành Dược tại một số nước phát triển:

 1. Tại Úc: Chương trình đại học dược tại Úc là một trong những chương trình “hot” nên điều kiện xét tuyển đầu vào khá cao, thông thường học sinh phải có điểm tổng kết khoảng 85-90%. Hiện tại Chính phủ Úc đang cho phép sinh viên quốc tế học chương trình dự bị liên thông lên đại học được miễn chứng minh tài chính và miễn thi IELTS khi xin visa du học.

 Với bằng dược sĩ trung học, bạn sẽ không xin vào học năm 1 đại học dược ở Úc được. Nếu quyết tâm theo đuổi chuyên ngành này, khóa học phù hợp nhất với bạn là dự bị đại học 1 năm, sau đó đạt điểm cao để vào đại học dược. Bạn có thể tham khảo thông tin về những trường đại học tiếng đào tạo dược tại Úc, tất cả những trường này đều có chương trình dự bị đại học phù hợp cho bạn: Đại học Monash tại Melbourne (www.monash.au); Đại học Nam Úc tại Adelaide (www.unisa.au); Đại học Curtin tại Perth (www.curtin.au) …

Cao đẳng răng hàm mặt

Chứng chỉ răng hàm mặt -Cao Đẳng Răng Hàm Mặt TPHCM nhiệm vụ đào tạo Cao Đẳng Răng Hàm Mặt TPHCM, Cao đẳng Y Dược TPHCM chính quy và liên thông Cao đẳng Y Dược chính quy các chuyên ngành: Dược sỹ, Điều dưỡng, Nữ Hộ Sinh, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng. Nhà trường đã đầu tư xây dựng Bệnh viện riêng ở thủ đô TPHCM để chủ động đào tạo thực hành, thực tập, thực tế cho sinh viên. Việc không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật dạy học hiện đại đã làm thay đổi căn bản về chất lượng đào tạo cao đẳng ngành Y tế Việt Nam và cải thiện môi trường giáo dục thân thiện rõ rệt.

 2. Tại Mỹ:

 Có nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ có chuyên ngành dược. Kể từ năm 2004 trở đi khoa dược của các trường chỉ đào tạo bằng tương đương với bác sỹ ngành dược. Chương trình này thường kéo dài khoảng 4 năm. Các sinh viên thường bắt đầu theo chuyên ngành dược sau khi đã trải qua 2 năm để hoàn thành các môn học đại cương. Sinh viên khoa dược phải giỏi toán và có khiếu về khoa học. Sinh viên muốn theo học nghành này phải dự kỳ Thi Tuyển Sinh Ngành Dược.

 Sau khi nhận được bằng, các tốt nghiệp sinh còn phải hoàn thành một chương trình thực tập nội trú tại một bệnh viện hoặc tại một cơ sở y khoa. Chương trình thực tập nội trú thường kéo dài tối thiểu là 1 năm theo yêu cầu, song đôi lúc kéo dài thêm một năm nữa đối với những chuyên ngành đặc biệt như khoa ung thư hoặc khoa lây nhiễm. Sau khi hoàn thành chương trình thực tập nội trú, các dược sĩ còn phải thi đậu kỳ thi lấy bằng hành nghề của tiểu bang.

 II. Tiềm năng của nghề dược khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng nhanh

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhu cầu về dược sĩ, dược tá, công nhân dược… rất lớn và không ngừng tăng. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý dược cho thấy, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,19/10.000 dân, trong đó có 10.164 dược sĩ đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm.

 Theo ước tính, số lượng sinh viên cần tuyển trong giai đoạn 2011 – 2020 sẽ khoảng 18.000 người. Sự thiếu hụt nhân lực ngành dược tại các bệnh viện và công ty dược phẩm trong nước càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài cũng xác định rõ chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm lâu dài tại Việt Nam. Các hãng thuốc của nhiều quốc gia đang thâm nhập thị trường nước ta kèm theo nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội lựa chọn phong phú cho các cử nhân ngành dược.

  Đa các công việc trong ngành dược khá nhẹ nhàng, dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm hoặc quầy thuốc, ít phải đi lại, khá phù hợp với phái nữ. Dược sĩ đứng vị trí đầu tiên trong danh sách 10 công việc kiếm nhiều tiền nhất dành cho phái đẹp tại Mỹ do Forbes bình chọn.

Cao đẳng răng hàm mặt

 Phụ nữ làm nghề này chỉ có thu nhập tương đương 85% của đồng nghiệp nam, tuy nhiên mức lương trung bình năm khoảng 85.644 USD vẫn là điều mơ ước của biết bao cô gái. Nhưng được làm việc trong lĩnh vực này không dễ, ứng viên phải có bằng tiến sĩ về dược, chứng chỉ PCAT, 6-7 năm miệt mài học tập trên giảng đường đại học.

 III. Nghề dược: Thu nhập “khủng”?

 Trên thế giới, các dược sĩ luôn có đồng lương đáng ghen tị còn tại Việt Nam, thu nhập trung bình của dược sĩ cũng có thể khiến bạn hài lòng. Theo quy chế hiện nay, bạn có thể làm ngoài giờ ở các nhà thuốc tư nhân để tăng thu nhập. Tuy nhiên nghề nào cũng vậy, cơ hội việc làm và mức thu nhập phụ thuộc vào trình độ, năng lực, sự nhạy bén… của bản thân bạn.

 Thao khảo sát của trang salary, thu nhập bình quân hàng năm của Dược sĩ ở Mỹ dao động ở mức 110.000 USD năm 2011, so với mức bình quân 94.927 USD năm 2006 và 89.723 USD năm 2004. Nhu cầu ngày một cao với các dịch vụ y dược dẫn đến mức tăng lương đáng kể trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, cũng như trong ngành y, công việc trong ngành dược đòi hỏi chính xác cao độ. Sự nhầm lẫn trong bất cứ giai đoạn nào đều rất nguy hiểm cho người sử dụng thuốc.Việc nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài.
 
 Dược sỹ (dược sỹ lâm sàng) tại các cơ sở khám chữa bệnh giới thiệu các thuốc mới (đặc biệt là thuốc kê đơn) cho các cho các thầy thuốc, hoặc tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho người dân và cộng đồng nơi nhà thuốc hoạt động (dược sỹ làm việc tại các nhà thuốc cộng đồng-nhà thuốc cộng đồng là những nơi chúng ta vẫn thấy bán lẻ thuốc thành phẩm). Các dược sỹ cũng là một chuyên gia về thuốc, chuyên gia về các xét nghiệm sinh hóa cận lâm sàng khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong các cơ sở trên (dược sỹ tham gia hội đồng tư vấn thuốc và điều trị). (xem thêm Nghề Dược là gì?)

Dược sỹ là gì?

Ngoài ra dược sỹ còn làm việc trong ngành sản xuất dược phẩm (công nghiệp bào chế), ngành kinh doanh (phân phối và cung ứng thuốc), các cơ sở kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc Quality Control QC) hoặc công tác đảm bảo chất lượng thuốc (Quality Assurance QA) tại các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm, dược sỹ cũng làm việc tại các cơ sở bảo quản thuốc, nghiên cứu thuốc mới (Research and Development), quản lý nhà nước, giảng dạy tại các cơ sơ đào tạo Y Dược và trong quân đội.

Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc Phòng Tự hào là một trong 45 trường của cả nước được chính phủ quy hoạch là trường chất lượng cao. Với hơn 50 năm bề dày kinh nghiệm đào tạo, Trường CĐ Nghề số 1 – BQP đã – đang và sẽ là sợi dây vững vàng, chất lượng giúp người có nguyện vọng theo học nghề Dược được học hỏi, trau dồi kiến thức nghề và kinh


Cao đẳng thú y
© 2007 - 2021 https://tiengnhat.vaytieudungtinchap.net
- Phone: +84-908-744-256